มาดูการเรียกชื่อกระเป๋าต่างๆ ตามลักษณะกันเถอะ

กระเป๋าสวยๆที่เราใช้กันอยู่ มีหลายแบบมากมายเลยคะ ทั้งทรงกลม ทรงเหลี่ยม ทรงถุง ทรงตะกร้า และอีกหลายๆทรง มากมายนับไม่ถ้วนเลย จะแนะนำให้รู้จัก รูปทรงแบบต่างๆ ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กัน มาให้รู้จักกันคะ

1. กระเป๋าเป้ หรือ สะพายหลัง (Backpack bag)

มีลักษณะ ทั้งสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ทรงกลม ทรงแข็ง และทรงอ่อนคะ จะใช้สะพายกับหลัง หรือ สะพายเฉียงพาดมาด้านหน้า หรือ ด้านหลังคะ วัสดุที่ใช้ทำเป้ มีทั้งผ้า หนังแท้ หนังเทียม อโลหะ โลหะ ไนลอน ผ้าใบคะ ลักษณะแบบนี้ เหมาะกับใช้ใส่ของลุยไปได้ในหลายๆที่คะ เช่น เดินป่า ขึ้นเขา ลงห้วย ใส่หนังสือไปเรียน ใส่ของไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ เป็นต้นคะ

2. กระเป๋าคล้องไหล่ หรือ สะพายไหล่ (Shoulder bag)

ส่วนใหญ่แล้ว ทรงสะพายนี้จะมีเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความยาวของสาย จะยาวพอให้คล้องไหล่ได้ ขนาดจะมีตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดกลาง ปัจจุบันเพื่อตอบสนองการใช้งานมากขึ้น สายสะพายจะสามารถปรับให้คล้องไหล่ และสะพายข้างได้ในสายเดียว หรือ มีสายมาให้เปลี่ยนหลายสาย เหมาะทั้งออกงาน และไปเที่ยวสบายๆชิวๆ

3.กระเป๋าถือ (Handbag)

ส่วนใหญ่แล้ว จะมีรูปร่างเป็นทรงสามเหลี่ยม ทรงสี่เหลี่ยม หรือ ทรงสีเหลี่ยมคางหมู ฐานด้านล่างกว้าง มีพื้นที่ใส่ของเยอะคะ ดูแล้วเป็นสัดส่วน หูจะสั้น ถือจะสะดวก กว่าคล้องไหล่ ขนาดของทรงถือนี้ เริ่มตั้งแต่ใบเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ ถ้าทรงสี่เหลี่ยมเหมือนกับทรงช๊อปปิ้ง จะเรียกว่า tote bag ถ้าเป็นทรงถัง หรือกระบอก จะเรียกว่า bucket bag ถ้าเป็นทรงสีเหลี่ยม ไปจนถึงสี่เหลี่ยมคางหมู จะเรียกว่า satchel bag คะ

4.กระเป๋าเอกสาร (Briefcase bag)

รูปทรงเป็นกล่องทรงตัว ใช้ใส่เอกสาร ของใช้ที่ไม่ต้องการให้เสียรูปทรง ทรงนี้ โดยปกติจะออกแบบให้มีความคงตัว คงทนสูง วัสดุที่ใช้ มักเป็นหนังเทียม ผ้าแคนวาส หนังแท้ เหล็ก หรือสแตนเลส มักจะเป็นทรงเหลี่ยม เพราะต้องใช้ใส่เอกสารสัญญา หนังสือ ที่ใช้ไว้ส่งหากัน

5.กระเป๋าคลัทซ์ (Clutch bag)

คลัทซ์แฟชั่น หรือ แบบหนีบ มีตั้งแต่ขนาดเล็กพกติดตัว ไปจนถึงขนาดกลาง และใหญ่ มีแทบจะทุกไซส์ ออกแบบมาเพื่อใส่ของที่จะใช้เป็นประจำเท่านั้น ด้วยรูปร่างที่ก้นแคบ ใช้สำหรับถือ หรือหนีบไว้ใต้วงแขน จึงเป็นที่มาของชื่อข้างต้น มีทั้งแบบแฟชั่น และแบบหรูเริ่ด ให้เลือกใช้แล้วแต่โอกาสเลยคะ ปัจจุบันมีออกแบบมาทั้งแบบกล่องแข็ง และบางแบบก็มีสายสะพายมาให้ด้วย

6.กระเป๋าใส่เครื่องสำอางค์ (Cosmetic bag)

โดยปกติ จะมีรูปทรงเหลี่ยม หรือ กลม แต่มีมิติ มีทั้งขนาดเล็ก ไปจนถึงใหญ่ บางรุ่นมีช่องใส่แปรง ใส่ลิป ใส่ตลับแป้ง แยกกันไป บางดีไซน์ทำเป็นกล่องไม้ กล่องเหล็ก กล่องกระดาษ ทรงตัว แล้วแบ่งเป็นชั้นๆ โดยปกติจะมีสายคล้องมือ สำหรับใบเล็ก และมีหูหิ้ว ตั้งแต่ขนาดกลางขึ้นไปคะ วัดสุที่ใช้ก็มีทั้ง ผ้า หนัง ไม้ เหล็ก กระดาษ ผ้าเคลือบคะ

7.กระเป๋าเดินทาง (Traveller bag)

มีทั้งแบบทรงสีเหลี่ยมผืนผ้า ทรงกลม ทรงกระบอก ทั้งทรงตัว และไม่ทรงตัว แต่สามารถใส่ของได้เยอะๆ มีทั้งแบบที่มีล้อ และไม่มีล้อคะ เหมาะกับใช้เดินทางทั้งใกล้ และ ไกล ไปสั้นๆ หรือเดินทางหลายๆวันคะ

8.กระเป๋าคาดเอว (Waist bag)

เหมาะกับผู้ที่ต้องการความคล่องตัวสูง ด้วยลักษณะที่ผลิตมา เป็นตัวบอดี้ที่มีสายคาดกับเข็มขัด หรือเอว ขนาดจะเล็ก ไปจนถึงกลางๆ มีทั้งหนังแท้ หนังเทียม และผ้าคะ

9.กระเป๋าสะพาย (Hobo bag)

มักจะมีรูปทรงที่เรียกว่า โฮโบ เวลาคล้องไหล่ จะรูปร่างเหมือนถุงทรงรีๆ หรือ รูปจันทร์เสี้ยว จึงเป็นที่มาของชื่อ hobobag คะ ทรงนี้เป็นหนึ่งในทรงฮิต ทั้งไทยและต่างประเทศคะ มีขนาดตั้งแต่กลาง ไปจนถึงใหญ่คะ วัสดุที่ใช้ทำ จะต้องไม่แข็งเป๊ก เพราะจะทำให้ไม่สวยเวลาใช้งาน วัสดุที่ใช้จึงมักเป็น ผ้า หนังเทียม และหนังแท้ส่วนในคะ 10. กระเป๋าทรงสามเหลี่ยม (Kelly bag)

ทรงเคลลี่นี้ มักจะใช้เรียก แบรนด์ hermes คะ วัสดุที่ใช้มักจะใช้หนังเทียม และหนังแท้ ในการผลิต มีตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่เช่นกันคะ ทรงนี้โดยปกติ จะอยู่ทรง ตั้งวางได้ และอยู่ทรงคะ

11.กระเป๋าใส่เอกสารแบบพกพา (Messenger bag)

ทรงนี้เหมาะสำหรับ ไว้ใส่หนังสือ เอกสาร จดหมายสำคัญ ที่ใช้ส่งถึงกันคะ พกพาสะดวก คล่องตัว ที่เซลล์แมน เคาะประตูตามบ้าน ก็ใช้ทรงนี้ บางครั้งก็เรียกว่า ทรงเจมส์บอนด์ มักจะทำจากผ้าไนลอน หนัง อลูมิเนียม บางแบบก็จะมีสายสะพายให้ด้วยคะ ไว้ใช้กับมอเตอร์ไซต์ เป็นต้น

12.กระเป๋าขนาดเล็ก (Pouchette)

ขนาดของทรงนี้ จะไม่ใหญ่ เหมาะกับคล้องไหล่ติดกับตัวคะ รูปร่างส่วนใหญ่ จะเป็นทรงสีเหลี่ยมผืนผ้า สายสะพายเป็นโซ่ หรือ หนัง ใช้ใส่ของใช้จุกจิก ของเล็กๆทั่วๆไป เช่น บัตรต่างๆ มือถือพกพา เงิน กุญแจ กล้องเล็กๆ เป็นต้น วัสดุก็มีตั้งแต่ผ้า และหนังคะ

13.กระเป๋าควิลท์ (Quilt bag)

กระเป๋าแฮนด์เมด แบบนี้มีทั้งทำจากผ้า และหนัง โดยการเย็บเป็นแบบตารางแนวทะเยง หรือเย็บตามลายต่างๆ แล้วแต่เทคนิคของผู้ผลิต มักจะยัดใย หรือ ฟองน้ำ ด้านใน จับดูแล้วรู้สึกนิ่มๆ เฟิร์ม การควิลท์ คือ การเย็บให้ผ้า หรือ หนัง ติดกับใย เหมือนเป็นแผ่นเดียวกันคะ นอกจากความนิ่มแล้ว ยังให้มีความคงทน สวยงามคะ ขนาดก็มีตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่ และมีอยู่ทุกรูปทรงคะ

14.กระเป๋าคล้องมือ (Wrist bag)

ชื่อก็บอกแล้วคะ ว่าสามารถคล้องมือได้ มีขนาดตั้งแต่เล็กจิ๋ว ไปจนถึงเล็กคะ มีสายคล้องมือ เพื่อความสะดวกในการใช้งานคะ วัสดุที่ใช้ มีทุกวัสดุให้เลือกสรรเลย